Trang Chủ  |   Hộp thư điện tử
Đăng ký Thành viên Tìm kiếm Bài trong ngày Ðánh dấu đã đọc
Trở lại   Diễn đàn Cà Mau > Chuyên mục Kinh tế > Nông - Lâm - Ngư nghiệp > Nông nghiệp
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
 
Old 01-04-2010, 01:02 PM
hailua0466a1's Avatar
hailua0466a1 hailua0466a1 is offline
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gởi: 4
Mặt định Trồng Thanh long ruột đỏ tại Cà Mau
Thanh long ruột đỏ có tên khoa học là Hylocereus polyrhizus thuộc chi Hylocereus. Loại ruột đỏ, vỏ hồng lấy giống từ Đài Loan năm 1988
1. Chuẩn bị đất
- Vùng đất cao: Đào hố kích thước 50 x 50 x 50 cm, trồng trụ lấp đất còn khoảng 20-30 cm rồi bón lót phân chuồng 15-20 kg/trụ rồi phủ lớp đất mặt lên.
- Vùng đất thấp: Phải luống, độ cao phải cao hơn mực nước cao nhất trong năm từ 20-30 cm. Sau đó đào hố trồng trụ và bón lót.
- Cần chú ý trừ cỏ bằng thuốc diệt cỏ, không phun vào cây và xung quanh bộ rễ. Khi cây được nửa năm thì rễ đã phủ toàn bộ mặt đất không sử dụng được thuốc diệt cỏ, nên cần che đậy để giảm cỏ mọc.
- Công việc chuẩn bị đất tương đối đơn giản: cắm cọc, đào lỗ xuống trụ. Sau khi chôn xong trụ thì đào âm quanh trụ sâu độ 10 - 20 cm, đường kính 1,5 m, bón lót phân chuồng rồi phủ lớp đất mặt lên sau đó đặt hom.
- Người ta có thể trồng thanh long trên liếp.Chiều cao mặt liếp so với mặt nước trong mương độ 40 cm, để đề phòng trong mùa mưa nước có thể dâng cao ngang mặt liếp nhất là ở những nơi thấp thì cần phải làm thêm mực trước khi xuống giống. Hễ bị ngập nước một vài tuần nhánh thanh long sẽ vàng, khi nước rút phải bón phân để cây phục hồi lại nhưng như vậy năng suất sẽ không cao.
- Đất cần phải được cày bừa kỹ trong mùa nắng, phơi đất, trừ cỏ dại. Hễ cày bừa, làm cỏ không kỹ sau này chi phí trừ cỏ sẽ rất cao, cỏ nguy hiểm trên đất phèn là: cỏ tranh, cỏ ống, cỏ sâu rọm, …
2. Chuẩn bị trụ
Thanh long cần bám vào cây trụ, do đó phải chuẩn bị trụ trước khi đặt hom giống. Có thể dùng trụ bằng gỗ hay xi măng cốt thép. Tuy nhiên nếu dùng trụ xi măng cần chú ý vào mùa nắng trụ hấp thụ nhiệt rất mạnh, dễ làm đứt các rễ khí sinh của thanh long, nên dùng rơm rạ, lá chuối hoặc bao tải bao một lớp mỏng xung quanh trụ để giảm bớt hấp thụ nhiệt và tưới lên trụ vào sáng sớm hay chiều tối. Trồng trụ trước khi đặt hom 1 tháng, chiều cao trụ khoảng từ 1,7-2,2 m, phần chôn sâu từ 0,5-0,7 m, đường kính trụ 15-20 cm (trụ xi măng mỗi cạnh khoảng 12-15 cm). Trồng trụ thẳng, trên đầu trụ đóng thêm giá đỡ hình chữ thập (+) hoặc đóng nẹp 2 bên mép trụ giúp thanh long có chỗ bám trên đầu trụ, cành thanh long sẽ rũ xuống.

3. Chuẩn bị hom giống
Nên chọn hom giống có tiêu chuẩn như sau:
-Tuổi hom từ 6-28 tháng, chọn các cành có gốc cành bắt đầu hóa gỗ nhằm hạn chế bệnh thối cành khi đặt hom xuống đất.
-Chiều dài hom từ 50-70cm
-Hom khỏe, màu xanh đậm, không có vết sâu bệnh.
-Các mắt mang chum gai phải tốt, mẩy, khả năng nẩy chồi tốt.
Sau khi chọn hom xong, hom được giâm nơi thoáng mát trên nền đất khoảng 10-15 ngày sẽ ra rễ để đem trồng. Cũng có thể đem hom trồng thẳng không qua giai đoạn giâm. Đặt hom cạn khoảng 3-5 cm, nên đặt phần đã hóa gỗ xuống đất để tránh thối gốc. Mỗi trụ đặt 3-4 hom. Đặt áp phần thẳng của hom vào trụ. Cột hom vào trụ để tránh gió làm lung lay hom khi rễ chưa bám vào đất. Vào mùa nắng nên ủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ độ ẩm.
4. Mật độ trồng:
Trồng cây khoảng cách: 2,5 x 2,5 m, trồng sâu 5 – 10 cm, khi trồng đào hố dựng cột (cột có thể bằng xi măng hoặc gỗ), mỗi hố trồng từ 4 – 8 cây con xung quanh cột. Để cây thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn thận để giữ gìn bộ rễ, không để tổn thương do ánh nắng mặt trời, úng nước, gió bão... Đồng thời cắt xén những cành cây không thể mọc mầm và ra quả, ngắt bớt hoa và theo dõi tình hình hoa nở và kết quả, mỗi cành nên để 3 – 4 quả. Cần chống nóng với những cây con mới trồng. Hàng năm trước khi vào mùa đông, khi bón phân phải thêm phân kali chống rét cho cây, đồng thời che đậy để giữ độ ẩm v.v...
5. Thời vụ trồng:
Thường trồng vào tháng 10-11 dương lịch vì lúc này nguồn hom giống dồi dào do trùng với thời gian tỉa cành, lợi dụng ẩm độ cuối mùa mưa, tránh được ngập úng, tuy nhiên đến mùa khô cây chưa đủ sức chống chịu với nắng hạn cần phải tưới nước và giữ ẩm cho cây.
6. Bón lót và đặt hom
Trên đất cao như ở Bình Thuận trước khi đặt hom người ta làm âm xuống một khoảng quanh trụ có cạnh độ l,0 - l,5m, sâu 20 - 30 cm, rồi bón lót độ 10 kg phân chuồng + 0,5 kg Super lân.
Trên đất thấp phải lên mô trước khi trồng, xới đất và rải phân quanh mô.
- Đặt từ 3 - 4 hom quanh cây chống (trụ), cần chú ý:
- Đặt hom cạn 0 - 5 cm để tránh thối gốc do đất ẩm.
- Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ.
Cột hom vào trụ để gió khỏi làm lung lay lúc đầu vì rễ trên không chưa phát triển để bám vào cây trụ
Sau khi đặt hom, ở các vùng đất cao hễ đất khô và hết mưa thì cần tủ gốc để giữ ẩm…
7. Tỉa cành:
Sau khi trồng 7-10 ngày: chọn 1 chồi phát triển tốt nhất, bám chặt vào trụ để lại sao cho cành từ mặt đất đi thẳng tới đỉnh trụ.
Khi cành dài 30-40 cm: Tiến hành uốn cành nằm xuống đỉnh trụ. Nên uống vào lúc trưa nắng, lúc này cành mếm dễ uốn, mỗi ngày một ít cho đến khi cành nằm được trên đỉnh trụ, dùng dây nilon buộc lại. Biện pháp này giúp cành mau ra chồi mới.
Khi cành đâm chồi: Chọn 1-2 chồi phát triển tốt để lại.
Sau khi cây cho trái: Hết mùa thu hoạch trái, tỉa bỏ cành cũ bên trong tán, cắt ngang cành và cách gốc 30-40 cm nhằm làm giá đỡ cho cây. Cành vừa cho trái vụ trước nên để lại nuôi chồi mới (chỉ để lại 1 chồi trên cành mẹ) khi cành dài 1,2-1,5 m thì cắt đọt cành con tạo điều kiện cho cành mập và nhanh cho trái.
8. Làm cỏ:
Trước mỗi đợt bón phân. 70% số hộ phỏng vấn làm cỏ thủ công, 30% còn lại dùng thuốc trừ cỏ. Trên đất phèn nơi đất ẩm thường xuyên, có rất nhiều loại cỏ có căn hành rất khó trị như cỏ tranh, cỏ ống, cỏ Paspalum... vì vậy muốn bớt cỏ cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, như cày bừa kỹ vào mùa nắng trước khi trồng, xen canh, dùng thuốc trừ cỏ kết hợp với làm cỏ thủ công sớm...
Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh, vì vậy phải làm cỏ thường xuyên bằng tay hoặc sử dụng thuốc diệt cỏ.
9. Tủ gốc:
Vừa trừ cỏ vừa giữ ẩm, nhất là ở các vùng có mùa khô kéo dài và thiếu nước tưới. Dùng rơm, cỏ khô, xơ dừa... để tủ. Có thể tủ quanh gốc hay tủ toàn bộ liếp. Trong dài hạn ở những vùng có cỏ nhiều, giá nhân công đắt nên áp dụng phủ bạt như ngành trồng dưa hấu và trồng thơm đã làm.
Thanh long là cây chịu hạn nhưng nếu thiếu nước cây sẽ tăng trưởng chậm, khả năng ra hoa, đậu quả kém, năng suất thấp. Do đó phải đảm bảo tưới nước đầy đủ và ủ gốc vào mùa nắng.
10. Bón phân (cho 1 trụ):
Thời kỳ 1-2 năm đầu: Bón lót: 15-20 kg phân chuồng hoai, 100 gam super lân cho một trụ. Bón thúc: 100 g urê + 100 g NPK 16-16-8 vào các giai đoạn 20-30 ngày sau khi trồng, sau đó 3 tháng bón 1 lần. Khi cây ra hoa có thể cấp thêm 50 g phân kali (KCl).
Thời kỳ từ năm thứ 3 trở đi: Chia làm 8 lần trong năm. Rải phân đều trên bề mặt đất xung quanh trụ, xới nhẹ cho phân lọt xuống đất hoặc phủ lên bằng một lớp đất mỏng sau đó ủ rơm hay cỏ khô, sau khi rải phân cần tưới nước. Liều lượng bón: 1,08 kg urê + 3,2 kg lân + 0,8 kg KCl.
Lần 1-Sau khi thu hoạch. 100% phân lân + phân chuồng hoai + 200 g urê
Lần 2-Cuối tháng 12: 500g urê + 150 g KCl
Lần 3-Cuối tháng 2: 180 g urê + 150 g KCl
Lần 4-Cuối tháng 4: 100 g urê + 100 g KCl
Từ lần 5 đến lần 8: cứ mỗi tháng bón 1 lần, liều lượng như lần 4.
Ngoài ra có thể phun bổ sung thêm các loại phân vi lượng bằng cách phun thêm phân bón lá vào 10 ngày sau khi đậu trái và lúc phát triển nhanh.
Để canh tác thanh long theo hướng bền vững, năng suất, chất lượng thì việc quản lý chất hữu cơ trong đất và bổ sung thêm phân vô cơ phải được thực hiện thường xuyên liên tục. Khi sử dụng phân vô cơ cần chọn các loại phân cung cấp đầy đủ các chất đạm, lân, kali và trung - vi lượng (TE) cho phù hợp. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển, cây hút nhiều chất kali nhất, sau đó đến đạm và lân, gọi là những nguyên tố đa lượng. Ngoài ra, cây cần một số nguyên tố với lượng vừa phải như: Canxi, Magiê, lưu huỳnh gọi là những chất trung lượng. Đặc biệt, cây thanh long cần các chất kẽm, sắt, mangan, bo, molyden với lượng rất ít những giữ vài trò rất quan trong trong cây gọi là chất vi lượng.
Ở nước ta giống thanh long ruột trắng được trồng khá phổ biến hơn thanh long ruột đỏ. Mỗi giống thanh long có đặc tính sinh trưởng và năng suất cũng khác nhau nên nhu cầu phân bón cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhu cầu các chất dinh dưỡng có tỷ lệ tương đối giống nhau giữa các giống trong từng thời kỳ sinh trưởng:
- Giai đoạn kiến thiết cơ bản, từ khi trồng mới đến 1-2 năm tuổi. Cây cần nhiều đạm để phát triển thân, cành; lân cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, trung vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối. Tùy thuộc đặc tính đất canh tác, mà chọn phân bón dạng hợp chất có đầy đủ các chất đa trung vi lương, có tỷ lệ N:P:K phù hợp cho cây thanh long giai đoạn kiến thiết cơ bản là: 2:2:1,5; 2:2:1, 2:1:1.
- Ở giai đoạn kinh doanh, cây cho trái ổn định và đi vào khai thác, cây cần kali cao, đạm khá, lân vừa đủ, trung vi lượng thích hợp nhằm nuôi trái to đẹp, năng suất cao, chất lượng tốt, chín đồng loạt. Các công thức phân bón hợp chất có đầy đủ các chất đa trung và vi lương trong đó có tỷ lệ N:P:K phù hợp cho cây thanh long giai đoạn kinh doanh là: 2:1:2, 2:1:3, 2:2:3, 1:1:1.
Các sản phẩm phân bón cho thanh long gồm: phân bón hữu cơ Organic No 1 Đầu Trâu để cung cấp chất hữu cơ, vi sinh vật có lợi và cải tạo đất; phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, NPK 16-16-8+TE Đầu Trâu sử dụng tốt ở giai đoạn kiến thiết cơ bản; sản phẩm NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu, Đầu Trâu AT3, NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu phù hợp cho cây ở giai đoạn kinh doanh. Đây là sản phẩm phân bón NPK Đầu Trâu cung cấp cho cây thanh long đạm, lân, kali còn được bổ sung đầy đủ các chất trung-vi lượng (TE). Quy trình sử dụng phân bón như sau:
*Giai đoạn kiến thiết cơ bản:
- Bón lót: 10-15kg phân chuồng hoai hoặc 2-5 kg Organic Đầu Trầu + 50-80 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu.
- Bón thúc 250-350gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu khoảng 3 tháng sau khi trồng, sau đó cứ 3 tháng/lần, mỗi lần 350-400 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ. Phân NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu, với hàm lượng đạm cao giúp cây phát triển thân, cành; lân cao để phát triển bộ rễ, nhiều chồi; kali giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, trung vi lượng vừa đủ giúp cho cây phát triển cân đối.
- Hằng năm đầu mùa mưa bón 10-15kg phân chuồng hoai hoặc 2-5kg phân hữu cơ Organic No1 Đầu Trâu/trụ, tùy theo hàm lượng chất hữu cơ trong đất.
*Thời kỳ kinh doanh:
a. Bón phân thanh long ra hoa tự nhiên:
Đối với thanh long ra hoa tự nhiên, sau khi thu hoạch đến trước khi ra hoa, ngoài bón phân hữu cơ phải bổ sung 1,6 – 2,0kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ, giúp cho cây mau hồi phục, phân hóa mầm hoa sớm, hoa to. Lượng phân trên được chia ra bón làm 4 lần, cụ thể như sau:
* Lần 1 khoảng tháng 10: Sau khi thu hoạch, tiến hành cắt cành tạo tán, bón 15- 20 kg phân chuồng hoai hoặc 2-5 kg hữu cơ sinh học Organic No1 Đầu Trâu + 400-500 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ. Phun phân bón lá Đầu Trâu 007 từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
* Lần 2 khoảng tháng 12: Bón 400-500 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ.
* Lần 3 khoảng tháng 02: Bón 400-500 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ.
* Lần 4 khoảng tháng 04: Bón 400-500 gram NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ. Sau khi bón phân lần thứ 4 phun phân bón lá Đầu Trâu 007 phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày, giúp cho cây ra hoa tốt.
Phân bón NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu chuyên nuôi trái thanh long, loại phân phức hợp có tỷ lệ NPK phù hợp nhất để nuôi trái thanh long có bổ sung các chất trung vi lượng, giúp cho trái to, chất lượng, chín đồng loạt, có màu sáng đẹp. Giai đoạn nuôi trái, khi cây cho trái ổn định bón 1,2-1,6 kg phân NPK 22-10-20+TE/trụ, chia ra làm 4 lần bón, mỗi tháng/lần. Lượng bón cụ thể như sau:
* Lần 5: Sau khi thụ phấn 3-5 ngày phun phân bón lá Đầu Trâu 009 từ 1-2 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Kết hợp phân bón gốc, bón 300-400 gram NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu/trụ, sau khi đậu trái 7-10 ngày.
* Từ lần thứ 6 đến lần thứ 8, mỗi tháng/lần: Bón 300-400 gram NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu/trụ, phun phân bón lá Đầu Trầu 009 từ 1-2 lần, cách nhau 7-10 ngày/ lần. Phun phân bón lá Đầu Trâu lần cuối trước khi thu hoạch 10-15 ngày.
b. Bón phân cho thanh long xử lý đèn
Bón phân cho thanh long xử lý ra hoa trái vụ, sau khi thu hoạch đến trước khi ra hoa. Ngoài bón phân hữu cơ + 1,6- 2,0kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ, giúp cho cây mau hồi phục, phân hóa mầm hoa sớm, hoa to. Chia ra bón làm 2 lần, cụ thể như sau:
* Lần 1: Sau khi thu hoạch, khoảng tháng 10 tiến hành cắt cành tạo tán, bón 15-20kg phân chuồng hoai hoặc 2-5kg hữu cơ sinh học Organic No1 Đầu Trâu + 800-1000 gram NPK 20-20-15+ TE Đầu Trâu/trụ. Phun phân bón lá Đầu Trâu 007 từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
* Lần 2: Trước ra hoa (7 ngày trước khi thắp đèn): 800-1000kg NPK 20-20-15+TE Đầu Trâu/trụ.
* Lần 3: Sau khi thụ phấn 3-5 ngày phun phân bón lá Đầu Trâu 009 từ 1-2 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Kết hợp phân bón gốc, bón 300-400 gram NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu/trụ, sau khi đậu trái từ 7-10 ngày. Phân bón NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu chuyên nuôi trái thanh long, loại phân phức hợp có tỷ lệ NPK phù hợp nhất để nuôi trái thanh long có bổ sung các chất trung vi lượng, giúp cho trái to, chất lượng, chín đồng loạt, có màu sáng đẹp.
* Từ lần thứ 4 đến lần thứ 6, mỗi tháng/lần: Bón 300-400 gram NPK 22-10-20+TE Đầu Trâu/trụ, phun phân bón lá Đầu Trầu 009 từ 1-2 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần. Phun phân bón lá Đầu Trâu lần cuối trước khi thu hoạch 10-15 ngày.
11. Xử lý ra hoa trái vụ
Thời điểm xử lý từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 2 dương lịch, với tuổi cây từ 4-5 tuổi trở lên. Sử dụng điện lưới hoặc máy nổ, công suất điện cần phải ổn định và bóng đèn tròn 75 W hoặc 100 W. Khoảng cách từ bóng đèn đến tán cây từ 0,5-1 m. Thời gian chiếu sáng ban đêm: từ 4-8 giờ. Thời gian chiếu sáng theo đợt: đầu vụ và cuối vụ khoảng 10 - 12 đêm. Giữa vụ (tết) khoảng 15 đêm. Có thể bón thêm phân NPK cho cây.
Bón phân cho thanh long trái vụ:
Trước thắp đèn 20-30 ngày xịt phân bón lá có tỷ lệ NPK là 33:11:11 (Tức là có tỷ lệ N = 33%; P2O5 = 11% và K2O = 11%).
Trước thắp đèn 10 ngày xịt phân bón lá NPK = 10:60:10 (1 lần). Sau 5 ngày thì xịt loại 6:30:30 (2 lần).
Ngay sau khi lặt bỏ hoa, xịt ngay SIÊU CANXI, giúp mau lành vết thương, lỗ trái nhỏ và bảo vệ 3 tai dầu trái.
10 ngày dầu sau khi trái hình thành phun COMBI.GA3, phun 2 lần, cách nhau 5 ngày.
Giai doạn sau 10 ngày, trái lớn rất nhanh cả về kích thước lẫn chất lượng, phun liên tục 2-3 lần KPT "Siêu To Trái THANH LONG", 5-7ngày phun 1 lần.
Chú ý: nếu bị lem trái, phun ngay 7-5-44+TE
Sử dụng phân bón lá Humamix trên thanh long trái vụ:
Trước khi thắp đèn 1 ngày, xịt Humamix (6:30:30) (30 ml/bình loại 8 lít và xịt 2 lần, lần sau cách lần đầu 7 ngày). Sau thụ phấn 3 ngày, xịt Humamix (30:10:10) (30 ml/bình loại 8 lít và xịt 2 lần, lần sau cách lần đầu 5 ngày). Trước khi thu hoạch 3 tuần, xịt Humamix (12:0:30:4 Ca) (30 ml/bình loại 8 lít và xịt 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Chú ý xịt ướt đều trên tán cây vào lúc 9-10 giờ sáng.
12. Phòng trừ sâu bệnh
Một số côn trùng và bệnh hại phổ biến trên thanh long như sau:
Kiến: cắn, đục khoét hom, cành non, tai lá, gây tổn thương vỏ trái làm mất giá trị thương phẩm. Dùng Basudin 10H rải quanh gốc cây, dùng Basudin 50ND Supracide phun xịt trên cành tại các vùng bị gây hại.
Rầy mềm: Có nhiều loại gây hại trên hoa và trái thanh long, chúng chích hút nhựa để lại vết chích nhỏ trên trái làm trái khi chin bị mất màu đỏ tự nhiên, mất giá trị xuất khẩu. Phun Lannate, Cyrux… nồng độ theo khuyến cáo trên nhãn thuốc.
Ruồi đục trái: Gồm nhiều loài nhưng phổ biến gây hại trên hoa và trái. Dùng thuốc bẫy ruồi như Vizubon, đặt 3-5 bẫy/1.000 trụ, đặt rải rác trong vườn thanh long.
Bệnh thối đầu cành: Do các loài nấm họ Alternaria làm ngọn chuyển màu vàng sau đó bị thối. Dùng Rovral 2 lần liên tiếp cách nhau 1 tuần.
Bệnh đốm nâu thân cành: Do nấm Gloeosporium agaves đốm tròn như mắt cua, nếu tập trung kéo dài thành vệt trên cành.
Bệnh nám cánh: Do nấm Macssonina agaves. Trên thân cành có một lớp màng mỏng màu xám tro, nhám.
Phòng trừ:
Vệ sinh đồng ruộng. Chống úng, chống hạn cho cây. Phun Rovral hoặc Anvil 5SC phối hợp với chất dính.
Ngoài ra còn một số bệnh sinh lý như rụng nụ do quá nhiều hoặc phân bón không đầy đủ, mất cân đối, hiên tượng nứt vỏ do thời tiết khô hạn sau đó mưa nhiều làm ruột quả phát triển mạnh hoặc teo trái lâu ngày. Phải kiểm soát không để bị khô hạn.
13. Vấn đề xuất khẩu
- Phân loại quả theo trọng lượng: có thể sử dụng thang phân loại do Phân Viện Công Nghệ Sau Thu Hoạch dự thảo theo đó quả thanh long được phân làm 4 loại: loại l trên 500 g, loại 2 từ 380 g đến 500 g, loại 3 từ 300 g đến 380 g và loại 4 nhỏ hơn 300 g. Theo cách phân loại này thì các loại quả từ hạng 3 trở lên đều có thể xuất khẩu được.

- Xử lý trừ nấm: quả được xếp ra sàn tối đa là 5 lớp, không nên chất đống, sau đó quả được xử lý bằng cách nhúng quả vào thau đựng nước thuốc trừ nấm (chẳng hạn Topsin M . . .), xếp quả qua một bên, quạt gió cho khô tối thiểu 15 phút, rồi đóng thùng.
- Đóng thùng: thùng carton đựng thanh long có kích thước 46 ( 31 ( 13 cm, làm bằng giấy carton gồm 3 lớp dày 5 mm, thùng có 10 lỗ thông gió kích thước 2,5 cm ( 4 cm, bố trí đối xứng. Bên trong thùng có vách ngăn cho từng quả một. Trọng lượng thùng là 750 g. Quả được bọc bằng bao PE có 10 lỗ thông gió đường kính là 5mm hay tết hơn nên bọc bằng lưới Polystiren, như vậy sẽ tránh được trầy sướt khi chuyên chở. Trọng lượng tịnh (quả) là 5 - 5,2 kg.
- Tồn trữ, chuyên chở: do quả thanh long dễ hư, khi xuất khẩu cần chuyên chở nhanh bằng tàu lạnh.
Hễ xuất khẩu ít thì có thể chở băng máy bay, giữ ở nhiệt độ mát trong máy bay. Khi chuyên chở xa bằng tàu thì các thùng thanh long phải làm lạnh trước ở nhiệt độ 80C Sau đó cho vào container giữ ở nhiệt độ 50C, ẩm độ không khí từ 85% đến 90%, có ván lót để bảo đảm thông gió.
Thị trường tiêu thụ hiện nay là Taiwan, Singapore, Hongkong, Nhật Bản,... và vài nước Âu châu mua với số lượng ít.
Vườn chăm sóc tốt có khoảng 70 - 80% số trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá xuất khẩu gấp độ 1,5 lần giá nội địa.
Trước đây, trái thanh long khó xuất đi xa do nhanh bị thối, hỏng. Để có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu hay Bắc Mỹ bằng côngtenơ cấp đông theo đường biển nhằm giảm giá thành thì trái thanh long phải được xử lý để chống lại các hiện tượng nói trên. Công nghệ xử lý tiên tiến nhất hiện nay là bằng nước ôzôn.


Ở Cà Mau, các bạn có nhu cầu về cây giống và kỹ thuật, xin vui lòng liên hệ:
Phòng ứng dụng khoa học công nghệ

Trung tâm thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau
Địa chỉ: Nhà Cấy Mô – Công viên Văn hóa - Đường Lý Văn Lâm – P1- TP.Cà Mau
ĐT: 07803837316
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 01-04-2010, 03:46 PM
VũNgọcYếnLinh's Avatar
VũNgọcYếnLinh VũNgọcYếnLinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gởi: 875
Mặt định

Thanks bạn! Bài hướng dẫn rất chi tiết.
__________________
TIN HỌC NGÔ QUYỀN CÀ MAU
Số: 30A, Châu Văn Đặng, P5, TP. Cà Mau
(Quyết định số: 1558/QĐ-UBND do Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Cà Mau cấp ngày 13/10/2010)
ĐT-FAX: 07803.550855 - Hotline: 0913.146.646 - E.mail: kinhdoanh@tinhocngoquyen.net
www.tinhocngoquyen.net

Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 01-04-2010, 10:21 PM
Jangnhut's Avatar
Jangnhut Jangnhut is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 1,099
Mặt định

Trích:
Nguyên văn bởi VũNgọcYếnLinh Xem bài viết
Thanks bạn! Bài hướng dẫn rất chi tiết.
Tính đổi nghề hay là tính chuyện sau này hả đại ca?
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 02-04-2010, 06:38 AM
VũNgọcYếnLinh's Avatar
VũNgọcYếnLinh VũNgọcYếnLinh is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Nov 2007
Bài gởi: 875
Mặt định HI

Trích:
Nguyên văn bởi Jangnhut Xem bài viết
Tính đổi nghề hay là tính chuyện sau này hả đại ca?
Bực rồi đó. Khi nào gả cháu ngoại cho JangNhut thì "ông" mới tính đến.
__________________
TIN HỌC NGÔ QUYỀN CÀ MAU
Số: 30A, Châu Văn Đặng, P5, TP. Cà Mau
(Quyết định số: 1558/QĐ-UBND do Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Cà Mau cấp ngày 13/10/2010)
ĐT-FAX: 07803.550855 - Hotline: 0913.146.646 - E.mail: kinhdoanh@tinhocngoquyen.net
www.tinhocngoquyen.net

Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 02-04-2010, 08:44 AM
Jangnhut's Avatar
Jangnhut Jangnhut is offline
Super Moderator
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Bài gởi: 1,099
Mặt định

Thanh long này nhìn hấp dẫn thật.
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
  #1  
Old 24-09-2010, 11:39 AM
giangnhi1402's Avatar
giangnhi1402 giangnhi1402 is offline
Thành viên
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gởi: 33
Mặt định

ban hailua0466a1 oi
Cho so dien thoai sao toi goi không lien lac
ban cho xin so dien thoai khac dc không vi tôi đang cần để mua giống trồng.
thanks nhé!
__________________
GiangNhi
Điện thoại: 0966.9000.79
Email: giangnhi1402@gmail.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 25-09-2010, 04:43 PM
lifelinux's Avatar
lifelinux lifelinux is offline
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gởi: 2
Mặt định

Thấy giền quá. Ở Sài Gòn có chổ nào bán không nhỉ ?
__________________
Linux Tips
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 27-09-2010, 11:31 AM
vietbalo.vn's Avatar
vietbalo.vn vietbalo.vn is offline
Banned
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gởi: 36
Mặt định

mỗi lần về quê đi ngang Chợ Gạo Tiền Giang thấy cả mấy hecta toàn thanh long nhìn mát mắt lắm!
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 28-09-2010, 11:57 AM
giangnhi1402's Avatar
giangnhi1402 giangnhi1402 is offline
Thành viên
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gởi: 33
Mặt định

mình đang cần mua giống thanh long ruột đỏ, bác nào biết chỉ mình với, có được số điện thoại càng tốt. Hiện tại mình đang ở Cà Mau. Cảm ơn nhiều lắm!
__________________
GiangNhi
Điện thoại: 0966.9000.79
Email: giangnhi1402@gmail.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
 
Old 28-09-2010, 01:38 PM
huynhco's Avatar
huynhco huynhco is offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gởi: 628
Mặt định

Trích:
Nguyên văn bởi hailua0466a1 Xem bài viết


Ở Cà Mau, các bạn có nhu cầu về cây giống và kỹ thuật, xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ Cà Mau
Địa chỉ: Nhà Cấy Mô – Công viên Văn hóa - Đường Lý Văn Lâm – P1- TP.Cà Mau
địa chỉ đó bạn !
__________________
"♥ Hồi bé, tớ tưởng tiền là tất cả, là mọi thứ, nhưng lớn rồi mới biết...đó là sự thật =]] ♥"
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở Diễn đàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtHiện tại là 02:51 AM
Powered by vBulletin® - Extended by tieukhong & sonvt