Trang Chủ  |   Hộp thư điện tử
Đăng ký Thành viên Tìm kiếm Bài trong ngày Ðánh dấu đã đọc
Trở lại   Diễn đàn Cà Mau > Chuyên mục Kinh tế > Công nghiệp - Xây dựng > Xây dựng
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 01-11-2010, 08:58 AM
marketing02's Avatar
marketing02 marketing02 is offline
Banned
 
Tham gia ngày: Apr 2010
Bài gởi: 72
Wink Mục đích của việc quan trắc độ lún

Thế nào là quan trắc lún?
“Mục đích của việc quan trắc độ lún là để xác định độ lún của công trình trong thời gian xây dựng, đánh giá độ ổn định của nó theo thời gian nhằm phòng ngừa các sự cố do độ lún không đều, lún lệch lớn có thể xảy ra” .
- Xác định các giá trị độ lún, độ lún lệch , tốc độ lún trung bình, độ chuyển dịch tuyệt đối và tương đối của nền nhà và công trình so với các giá trị tính toán theo thiết kế của chúng .
- Tìm ra những nguyên nhân gây ra lún , chuyển dịch và mức độ nguy hiểm của chúng đối với quá trình làm việc bình thường của nhà và công trình trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp nhù hợp nhằm phòng ngưà các sự cố có thể xảy ra .
- Xác định các thông số đặc trưng cần thiết về độ ổn định của nền và công trình để đánh giá khả năng làm việc và độ ổn định của nền móng công trình trong quá trình xây dựng và sử dụng sau này.
- Làm chính xác thêm các số liệu đặc trưng cho tính chất cơ lý của nền đất .
- Dùng làm số liệu kiểm tra các phương pháp tính toán, xác định các giá trị độ lún, độ chuyển dịch giới hạn cho phép đối với các loại nền đất và các công trình khác nhau.
Trong thời gian xây dựng công trình và trong quá trình sử dụng ,người ta tiến hành công việc đo độ lún và đo chuyển dịch nền móng của nhà và công trình cho đến khi đạt được độ ổn định về độ lún và chuyển dịch . Việc đo chuyển dịch trong thời gian sử dụng công trình còn được tiến hành khi phát hiện thấy công trình xuất hiện các vết nứt lớn hoặc có sự thay đổi rõ nét về điều kiện làm việc của nhà và công trình.
Trong quá trình đo chuyển dịch nhà và công trình cần phải xác định (độc lập hoặc đồng thời) các đại lượng sau :
- Chuyển dịch thẳng đứng ( độ lún, độ võng, độ trồi).
- Chuyển dịch ngang ( độ chuyển dịch).
- Độ nghiêng.
- Vết nứt.

quantraclun.blogspot.com
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 09-11-2010, 02:21 PM
marketing003's Avatar
marketing003 marketing003 is offline
Thành viên
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gởi: 77
Mặt định Phương pháp quan trắc lún

- Ph­ương pháp sử dụng phổ biến để đo độ lún nhà và công trình là phư­ơng pháp đo cao hình học quy định trong tiêu chuẩn TCXDVN 271/ 2002 :“Quy trình kỹ thuật xác định độ lún công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đo cao hình học”.
- Nội dung của phương pháp là xác định độ cao các mốc đo lún (được gắn tại các vị trí thích hợp trên hạng mục công trình) theo độ cao giả định của hệ thống mốc chuẩn bằng phương pháp thủy chuẩn hình học tia ngắm ngắn .
- Việc quan trắc lún tiến hành theo các chu kỳ, giá trị lún của từng mốc trong mỗi chu kỳ đo được xác định dựa trên chênh cao độ giữa hai lần đo (hai chu kỳ).
- Trong quá trình đo đạc cần tuân thủ các hạn sai trong qui phạm qui định đối với thuỷ chuẩn Hạng II Nhà nước với một số chỉ tiêu kĩ thuật chủ yếu như sau :
+ Chiều dài tia ngắm nhỏ hơn 25 mét .
+ Chênh lệch khoảng cách từ máy đến mia trước và mia sau không được vượt quá 1 mét. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào điều kiện mặt bằng công trình mà chênh lệch khoảng ngắm có thể tới lớn hơn .
+ Chênh lệch về chênh cao trên một trạm máy xác định theo thang chính và thang phụ của mia Invar (hoặc theo 2 lần đọc số) không được vượt quá 0.3 mm.
+ Sai số khép vòng f­­h phải thoả mãn:
f­­h <= +(-)0.5 căn n , n số trạm máy
- Chu kỳ quan trắc lún : Số chu kỳ quan trắc được xác định phụ thuộc vào đặc điểm công trình, tiến độ xây dựng và đặc điểm về độ lún của công trình. Chu kỳ quan trắc được tính toán để phản ánh đúng thực chất quá trình chịu tải của nền móng và sự ổn định của công trình . Tổng số chu kỳ quan trắc là 9 chu kỳ, chia làm 2 giai đoạn sau:
* Giai đoạn xây dựng :
- Chu kỳ 1 : Sau khi gắn mốc vào kết cấu tầng hầm .
- Chu kỳ 2 : xây dựng xong sàn thứ 2 .
- Chu kỳ 3 : xây dựng xong sàn thứ 4 .
- Chu kỳ 4 : xây dựng xong sàn thứ 6 .
- Chu kỳ 5 : xây dựng xong sàn thứ 8 .
- Chu kỳ 6 : xây dựng xong sàn thứ 10 .
…………………………………
- Chu kỳ n : xây dựng xong sàn tầng mái .
* Giai đọan 6 tháng đầu sử dụng :
- Chu kỳ n+1 : 3 tháng sau khi xây dựng xong hoàn thiện .
- Chu kỳ n+2 : 6 tháng sau khi xây dựng xong hoàn thiện .
- Việc quan trắc lún được tiến hành cho tới khi tốc độ lún công trình ổn định (1¸2mm /năm) . Trường hợp sau 9 chu kỳ, nếu công trình chưa đạt ổn định về độ lún thì việc tiếp tục quan trắc hay không do chủ đầu tư quyết định.quantraclun.blogspot.com
__________________
cao linh chi - nam linh chi
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở Diễn đàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtHiện tại là 06:14 PM
Powered by vBulletin® - Extended by tieukhong & sonvt