Trang Chủ  |   Hộp thư điện tử
Đăng ký Thành viên Tìm kiếm Bài trong ngày Ðánh dấu đã đọc
Trở lại   Diễn đàn Cà Mau > Chuyên mục Kinh tế > Nông - Lâm - Ngư nghiệp > Ngư nghiệp
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
 
Old 17-10-2008, 08:28 AM
huynhco's Avatar
huynhco huynhco is offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Jul 2008
Bài gởi: 628
Mặt định Tôm thẻ chân trắng: Lối thoát cho vùng nuôi tôm sú kém hiệu quả

Cách đây 7 năm con tôm sú tại Phú Yên đã mắc hội chứng còi cọc. Tôm mắc hội chứng này cứ nuôi đến tháng thứ 3 thì bắt đầu chậm lớn hoặc không lớn nữa, nguyên nhân là do môi trường bị ô nhiễm bởi con tôm sú sống ở tầng đáy vì vậy chỉ cần các chỉ số H2S và ammonia hơn một chút là chúng chậm lớn. Nếu trước đây chỉ cần nuôi 3 tháng, tôm sú đạt 50g thì nay phải mất 6 tháng, theo đó chi phí thức ăn tăng gấp 3 lần.

Khi Bộ Thuỷ sản đồng ý cho Phú Yên nuôi con tôm chân trắng nhưng tỉnh không quy hoạch được vùng khoanh nuôi tập trung có diện tích tối thiểu 30ha. Lý do là giữa những hộ nuôi không thể thống nhất về việc cùng xây dựng một vùng nuôi tôm chân trắng, trong khi đó Sở Thuỷ sản và các ngành chức năng không đủ sức quản lý. Vì vậy đã xảy ra tình trạng ai nuôi gì thì nuôi.

Có một điều tôi muốn khẳng định chắc chắn rằng khi đã nuôi tôm chân trắng rồi thì người nuôi sẽ không bao giờ muốn quay lại với con tôm sú nữa bởi tôm chân trắng không đòi hỏi công chăm sóc và đầu tư về thuốc, thức ăn như con tôm sú. Điều này cũng lý giải vì sao chỉ sau 3 năm đưa vào nuôi tôm chân trắng mà tại Thái Lan có đến 95% diện tích tôm chân trắng.Thậm chí hiện tại Thái Lan muốn điều chỉnh sang nuôi tôm sú nhưng không được.

Như vậy tôm chân trắng là đối tượng nuôi thay thế con tôm sú hiện nay?

Có thể nói như vậy. Chính tình thế đã buộc người nuôi phải tìm đến con tôm chân trắng, đặc biệt là phát triển nuôi tại miền Bắc và miền Trung vì nó rất dễ nuôi và có thể đảm bảo vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trong nước. Tuy nhiên việc phát triển tôm chân trắng hiện nay đang gặp phải vấn nạn chất lượng tôm giống.

Xin bà nói rõ thêm về chất lượng con tôm giống hiện nay tại Phú Yên?

Tại Phú Yên nguồn tôm chân trắng giống đảm bảo chất lượng tôi không biết là đã đáp ứng được bao nhiêu phần trăm. Nhưng rất nhiều trại giống ở Khánh Hoà sử dụng tôm chân trắng bố mẹ nhập từ Trung Quốc để sản xuất tôm giống bán cho người nuôi Phú Yên và các tỉnh khác. Hiện con tôm chân trắng giống đảm bảo chất lượng có nguồn gốc từ Hawaii giá từ 45 – 60 đồng/ con Post cao hơn cả tôm sú giống, trong khi đó tôm chân trắng giống nguồn gốc từ Trung Quốc giá bán chỉ khoảng 20 đồng/con.

Vì vậy tôm có chất lượng tốt nhưng người nuôi không đủ tiền đầu tư, còn loại tôm giống không được quản lý hiện đang tràn lan trên thị trường.

Nhưng Bộ Thuỷ sản (cũ) đã ban hành các văn bản quy định khảo nghiệm và kiểm soát chất lượng tôm giống?

Để xảy ra tình trạng này là do chúng ta không có khả năng quản lý và có sự bất cập, thiếu thống nhất từ phía Bộ Thuỷ sản trước đây. Chúng ta không quản lý chặt chẽ được giống tôm chân trắng như Thái Lan. Ở đó Cục Thuỷ sản đưa ra 7 địa chỉ buộc người sản xuất giống ở Thái Lan phải mua tôm bố mẹ từ những địa chỉ này và cấm mua ở những địa chỉ khác. Còn ở ta không hiểu lý do gì mà người ta vẫn có giấy phép nhập khẩu tôm chân trắng từ Thái Lan và Trung Quốc và họ khẳng định chất lượng giống rất tốt. Chính việc quản lý lỏng lẻo đã làm cho chất lượng tôm chân trắng giống ở miền Trung rất kém.

Trở lại vấn đề cơ chế lây nhiễm bệnh. Rất nhiều người lo ngại giữa hai loại tôm này có thể lây bệnh cho nhau ,đặc biệt là hội chứng Taura?

Đương nhiên là có sự lây lan bệnh giữa 2 loại tôm này, thời gian qua ở Phú Yên tôi thấy rất nhiều dấu hiệu tôm chân trắng bị nhiễm bệnh đốm trắng từ tôm sú, nhưng tôi chưa thấy dấu hiệu nào của bệnh Taura ở tôm sú.

Còn việc nuôi tách biệt là việc rất cần thiết khi thực hiện công tác khảo nghiệm. Điều này cũng rất có ý nghĩa nếu chúng ta nuôi tôm chân trắng ở ĐBSCL vì như vậy chúng ta sẽ đảm bảo được vùng nuôi tôm sú lớn nhất nước. Vì khi nuôi tôm chân trắng ở ĐBSCL không có quy hoạch thì còn tôm chân trắng sẽ chiếm lĩnh hết diện tích. Bởi như tôi đã nói, con tôm chân trắng dễ nuôi, đầu tư ít chỉ cần quản lý môi trường và giống tốt thì nó sẽ lớn, rất đẹp và hiệu quả cao, người ta có thể vừa nuôi vừa đi chơi được chứ không phải lúc nào cũng lo ngay ngáy như khi nuôi tôm sú.

Vậy theo bà chúng ta nên phát triển tôm chân trắng như thế nào?

Chúng ta phải siết chặt việc nhập khẩu nguồn giống bố mẹ, kiểm soát để tôm giống của Trung Quốc không tràn vào Việt Nam như hiện nay. Chúng ta cũng nên học tập mô hình của Thái Lan chỉ cho phép nhập tôm giống tại những địa chỉ đã được các cơ quan quản lý Nhà nước theo dõi và xác định đó là nguồn cung cấp tôm giống an toàn.

Xin cảm ơn bà!

theo báo nông nghiệp
__________________
"♥ Hồi bé, tớ tưởng tiền là tất cả, là mọi thứ, nhưng lớn rồi mới biết...đó là sự thật =]] ♥"
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 17-10-2008, 08:07 PM
[Super]Vit's Avatar
[Super]Vit [Super]Vit is offline
Thành viên mới
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Nơi cư ngụ: Nha Trang
Bài gởi: 26
Mặt định

Cô ơi cô bán tôm cho nông dân gì mà mắc dữ vậy.Cháu sản xuất tôm giồng sạch bố mẹ ở Hawaii chỉ ở giá 20- 21 đồng/ con thui. Cô nên hạ giá để giúp được người nông dân phần nào đỡ phần náy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
buồn buồn ngồi xé năm trăm
Xé nhằm năm chục buồn ơi là buồn!!

thay đổi nội dung bởi: [Super]Vit, 17-10-2008 lúc 08:09 PM Lý do: thiếu sót
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
 
Old 17-10-2008, 08:45 PM
toto's Avatar
toto toto is offline
Thành viên
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Bài gởi: 45
Mặt định Nuôi tôm chân trắng ở ĐBSCL: Lộ diện nguy cơ

Nuôi tôm chân trắng ở ĐBSCL: Lộ diện nguy cơ
Hữu Đức (17/10/2008 12:00)
Mấy tháng qua ở ĐBSCL tôm sú rớt giá khiến nông dân thất vọng. Trong khi “phong trào” nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) đang nhen nhóm. Lúc đầu nuôi thử thấy có lãi, nhưng khi vào cuộc mới nếm mùi khó khăn. Mới đây các DN trong vùng lại báo động nguy cơ TCT rớt giá, nảy sinh dịch bệnh.
“Xé rào” qui hoạch
Những ngày đầu tháng 10/2008, dân nuôi tôm vùng bán đảo Cà Mau bắt đầu nơm nớp lo trước hiện tượng TCT nhiễm bệnh và chết. Trong số 35ha thả nuôi TCT thí điểm ở hai huyện Năm Căn và Đầm Dơi đã có 3ha bị thiệt hại 100%, có thể do nhiễm bệnh đốm trắng. Ông Nguyễn Thông Nhận, PGĐ Sở Thủy sản Cà Mau xác nhận, cách đây một tháng ở Gành Hào một nông dân thả nuôi 10 ao, trong đó có 3 ao bị thiệt hại. Gần đây, một hộ nuôi tôm ở Đầm Dơi mua 500 ngàn con giống TCT thả xuống ao, nhưng rồi sau đó lặng tăm. Nguyên nhân ban đầu xác định tôm bị sốc vì chênh lệch độ mặn, chất lượng con giống có vấn đề và nghi nhiễm bệnh đốm trắng.
Còn nhớ hồi đầu năm 2008 đã có nhiều cuộc hội thảo phân tích về mặt lợi và hại khi đưa TCT trở lại ĐBSCL. Lúc đó có khá nhiều DN đồng thuận rằng TCT sẽ góp phần đa dạng hóa vật nuôi để tìm lợi thế cạnh tranh. Còn với nông dân, ai cũng hăm hở khi nghe mô hình TCT thí điểm của ông Trần Văn Tuấn ở ấp Kinh Tắc, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn do Cty CP Thuỷ hải sản Minh Phú (Cà Mau) đầu tư. Kết quả sau 3 tháng thu hoạch 5 ao đầu tiên trong tổng số 21 ao (13ha), tôm đạt cỡ 50–60 con/kg, năng suất 8 tấn/ha. Tính ra giá thành nuôi TCT khoảng 30.000 đồng/kg, bán 64.000 đồng/kg. Lãi ngon ăn như vậy ai chẳng ham.
Theo giới chuyên môn và một số nông dân đã nuôi thực tế TCT ở các tỉnh Bán đảo Cà Mau, nuôi TCT theo mô hình thử nghiệm kết quả khả quan nhưng bắt tay vào nuôi đại trà thì lại gặp khó khăn.
Bởi lẽ TCT còn quá mới mẻ, trong khi còn lập cập qui trình kỹ thuật nuôi. Bên cạnh đó, địa chỉ sản xuất cung cấp con con giống có chất lượng ở đâu và hơn hết là là thị trường tiêu thụ.
Đặc biệt sau khi được Bộ NN- PTNT chấp thuận, đến cuối tháng 5/2008 tỉnh Cà Mau đã mạnh tay cho phép nuôi TCT. Theo đó đến năm 2010 Cà Mau sẽ qui hoạch vùng nuôi TCT công nghiệp tăng lên 10.821ha. Tuy nhiên khi vào cuộc mới vỡ lẽ nuôi TCT có quá nhiều trở ngại, từ qui trình kỹ thuật nuôi đến điều kiện canh tác. Hơn nữa, vì nóng lòng chạy theo TCT nên hiện thời có DN bán con giống TCT cho một số hộ dân lén lút thả nuôi ngoài vùng qui hoạch. Cơ quan chức năng Cà Mau khẳng định sắp tới sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý quyết liệt.
Hiện nay không riêng Cà Mau, tại một số tỉnh vùng bán đảo Cà Mau cũng có tình trạng tương tự. Tại Sóc Trăng sau khi vừa qui hoạch 2.400ha nuôi TCT tập trung ở vùng ven biển huyện Vĩnh Châu thì nay đã có 150ha nuôi TCT, nhưng gần 100 ngoài vùng qui hoạch. Còn Bạc Liêu cũng báo động đỏ, theo qui hoạch từ nay đến cuối năm Bạc Liêu sẽ phát triển vùng nuôi TCT theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp khoảng 10.000ha tập trung ở các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thị xã Bạc Liêu. Tuy nhiên mới đây điều tra trong 50ha nuôi TCT thì có tới 30ha nuôi ngoài qui hoạch.


Chế biến tôm xuất khẩu
Thị trường sẽ bội thực
Anh Chiến, chủ một DN tại Cà Mau chuyên mua tôm sú nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trong vùng nói: “Vừa qua giá tôm sú gặp bất lợi thì thấy rõ sự nôn nóng của người dân muốn chuyển sang TCT. Tuy nhiên mấy ngày qua ở Cà Mau TCT loại 100 con/kg bán cho các nhà máy chế biến sụt giá còn giá 47.000đ/kg, giảm 3.000đ/kg so trước đây. Mặc dù một số địa phương mới cho phép nuôi nhưng qua lượng TCT đưa về bán cho các nhà máy chế biến thủy sản cho thấy đang có dấu hiệu tăng dần”.
Thăm dò thị trường tiêu thụ TCT nguyên liệu ở ĐBSCL, hiện nay một số DN cho biết chưa thể thu mua TCT vì số lượng thu gom đưa về nhà máy còn lẻ tẻ, chưa nhiều. Trong khi đó, Cty CP Thuỷ hải sản Minh Phú (Cà Mau) đã vào cuộc sớm nhất. DN này đầu tư vốn, con giống…cho một số nông dân ở Cà Mau nuôi 25ha, còn vùng nuôi lớn hơn tại Kiên Lương (Kiên Giang) với qui mô 250ha. Song DN này cho biết khả năng mua nguyên liệu chế biến 15 tấn/ngày và chủ yếu là từ vùng nuôi của DN. Và nếu mức nguyên liệu tăng lên 30 tấn ngày thì DN không thể mua hết.
Trước những diễn tiến nguồn nguyên liệu đang tăng nhanh, nhất là khó biết sản lượng nuôi tự phát TCT ngoài vùng qui hoạch, ông Lê Văn Quang, Giám đốc DN Minh Phú đã lo xa: “Tình trạng nuôi TCT tràn lan ồ ạt không kiểm soát được sẽ là nguy cơ lây lan mầm bệnh. Nhưng nguy cơ lớn nhất đối với các DN chúng tôi là sự dư thừa nguyên liệu mà không thể nào chế biến hết được. Năm 2008 do Thái Lan, Indonesia giảm diện tích nuôi TCT nên nguồn cung thiếu hụt đã đẩy giá tăng cao 50.000đ/kg (loại 100 con/kg). Với giá này người nuôi lãi 15.000đ/kg tính ra khoảng 100-120 triệu đồng/ha. Vì vậy người nuôi tôm ở ĐBSCL sẽ bỏ tôm sú chuyển sang nuôi TCT và lượng nguyên liệu vào những tháng cuối năm 2008 và đầu năm 2009 sẽ tăng đột biến. Mặt khác, có một điều cần cảnh báo là kỹ thuật chế biến rút tim 2kg TCT mất khoảng 1 giờ thì rất tốn công so mức tương ứng chế biến 7kg tôm sú. Từ đó, khả năng sẽ chế biến không hết 50% TCT nguyên liệu. Đây là thật sự một nguy cơ lớn, vì không chế biến không hết sẽ tiêu thụ ở đâu. Do vậy giá TCT năm 2009 sẽ không còn 50.000đ/kg mà có khả năng sẽ giảm xuống còn 25.000đ/kg hoặc thậm chí 20.000đ/kg”.
Nuôi TCT gia tăng quá “nóng” mà không ký kết hợp đồng bao tiêu và nhất là bất chấp qui hoạch như hiện nay ở ĐBSCL sẽ khó tránh khỏi những hệ luỵ.

Đọc thấy bài này, tôi thấy ơn hợn. Trước đây doanh nghiệp kêu ca nhà nước không cho nuôi tôm chân trắng nên doanh nghiệp không cạnh tranh nổi với nước ngoài. Nay nhà nước cho nuôi, nhưng doanh nghiệp chỉ thu mua trong phần doanh nghiệp đầu tư (như bài báo viết). Nếu thật sự đúng như bài báo viết, thì:
Một, doanh nghiệp muốn bán giống tôm chân trắng,
Hai, doanh nghiệp bán thức ăn, thuốc,...
Ba, để có vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp,
Bốn, để được công nhận có vùng tôm sạch (ở đây, tôm nào cũng sạch. Nếu ai nói không sạch thì chỉ rõ vì sao).

Đây cũng là suy luận. Nếu ai thấy khác hơn thì chia sẽ. Ai thấy bài báo nói chưa chính xác thì góp ý. Ai thấy nguy cơ thì nêu ra, để cho dân khỏi thiệt.

thay đổi nội dung bởi: huynhco, 17-10-2008 lúc 10:22 PM
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
  #1  
Old 11-03-2011, 09:40 PM
caothanh6's Avatar
caothanh6 caothanh6 is offline
Banned
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gởi: 16
Mặt định

Không biết bây giờ mọi thứ như thế nào rồi nhỉ ? Nuôi tôm không biết có hiệu quả không nữa
Trả Lời Với Trích Dẫn
 
Old 25-07-2011, 09:33 AM
khanhnh's Avatar
khanhnh khanhnh is offline
Thành viên tích cực
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Bài gởi: 117
Mặt định

Hiện giờ thì giá tôm thẻ chân trắng 100 con/ 93000 . Lên xuống 500đ/ 1 con.
Với giá như vậy có thể gọi là giá cao.
Trả Lời Với Trích Dẫn Moderated Post
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền sử dụng ở Diễn đàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtHiện tại là 01:20 PM
Powered by vBulletin® - Extended by tieukhong & sonvt